Top Ad unit 728 × 90


Tin tức

recent

Bộ Xây Dựng: Giá nhà ở hiện nay không phản ánh đúng giá trị thực

Theo báo Vnexpress, tại kỳ họp Quốc Hội vừa rồi, Bộ Xây dựng đã gửi báo cáo về các vấn đề của ngành, trong đó có đánh giá về thị trường bất động sản từ năm 2017 đến tháng 6/2018. Bộ Xây dưng cho rằng, giá nhà ở hiện nay chưa ổn định, không thể phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, đồng thời vượt quá khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân.

Trong khi đó, giới đầu cơ bất động sản tiếp tục hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, sắp xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... gây bất ổn thị trường và cố đẩy giá lên cao.


Cơ quan quản lý cũng cho rằng, sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn thiếu minh bạch ở tất cả các khâu: từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dịch mua bán cho đến khâu bàn giao dự án. Việc thực hiện chưa triệt để quy tắc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Cơ chế xin - cho còn tồn đọng khá nhiều khi giao dự án nên dễ phát sinh tiêu cực. Bộ cũng nhìn nhận, hiện nay các cơ quan địa phương vẫn chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ sự phát triển của thị trường bất động sản nói chung và các giao dịch mua bán nói riêng.

Theo Bộ cho biết, cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn chưa hợp lý. Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh là hai thị trường bất động sản lớn nhất đang dư thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, trong khi đó nhà ở bình dân (nhà ở xã hội) phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân đô thị lại khan hiếm.

Bộ Xây Dựng: Giá nhà ở hiện nay không phản ánh đúng giá trị thực

Cơ cấu hàng hóa bất động sản trên thị trường ngày càng đa dạng với các loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch bắt đầu từ năm 2015 tại các tỉnh thành ven biển. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...thì loại hình văn phòng làm việc kết hợp với lưu trú được xuất hiện nhiều hơn. Bộ cũng chỉ ra, hiện tại có hàng chục nghìn căn hộ văn phòng lưu trú  hoặc căn hộ du lịch được thẩm định, cấp phép xây dựng theo thẩm quyền của địa phương. Hiện tại có 25.639 căn hộ trong số 72 dự án được Bộ Xây dựng thẩm định từ năm 2015.


Bộ Xây dựng cũng cho rằng, do hiện nay hợp đồng mua bán của nhiều dự án vẫn không chặt chẽ, thiếu minh bạch nên vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cho người mua. Tính đến ngày 20/8 vừa qua, thị trường bất động sản của cả nước còn tồn kho sản phẩm có trị giá 23.700 tỷ đồng, trị giá này đã giảm mạnh so với năm 2013 tới gần 104.856 tỷ đồng. Những sản phẩm tồn kho chủ yếu là các căn hộ thuộc dự án xa trung tâm thành phố, cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật không đảm bảo nên người đầu tư cũng như những người dân có nhu cầu mua để ở đã không lựa chọn.

(Theo Vnexpress)
Bộ Xây Dựng: Giá nhà ở hiện nay không phản ánh đúng giá trị thực Reviewed by Hương Mộc on 09:24 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu