Top Ad unit 728 × 90


Tin tức

recent

Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2)

Tiếp bài viết về Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 1)

Hôm nay KT design tiếp tục chia sẻ cho quý vị biết các quy luật tiếp theo trong thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất để chúng ta hiểu và áp dụng và thiết kế ngôi nhà, căn phòng, văn phòng hay bất kỳ một không gian nào của mình...

2. Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất và thi công nội thất chúng ta cần phải quan tâm đến sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn, bởi các yếu tố đều được sắp xếp theo bố cục lặp lại.

Nhịp điệu thì sẽ như một dòng chạy êm đềm, liên tục của tầm nhìn của người bên trong một không gian căn phòng, nhịp điệu như đường dẫn từ đó chúng ta có thể đọc được các phần ý đồ thiết kế, đây cũng là mẫu thức của một bộ môn nghệ thuật.


Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2)

Nhịp điệu được tạo nên bằng 3 cách: (i) sự lặp lại, (ii) dùng chuỗi và (iii) dùng sự liên tục. Kiến trúc sư thiết kế nội thất có thể kết hợp cả 3 cách này của nhịp điệu để thể hiện trong cùng một không gian bố cục, nếu áp dụng nhuần nhuyễn và khéo léo quy luật nhịp điệu này trong thiết kế nội thất thì chắc chắn sẽ tạo ra một không gian nội thất rất đẹp và sang trọng.


(i) Quy luật nhịp điệu lặp lại các đối tượng

Các đối tượng trong cùng một không gian được lặp lại tạo nên nhịp điệu, ngoài ra chúng ta có thể lặp lại về màu sắc hoặc các đồ vật, vật dụng nội thất.

(ii) Dùng quy luật Chuỗi

Quy luật này đó chính là sự thay đổi về hình dáng kích thước từ lớn đến nhỏ hoặc ngược lại.

(ii) Nhịp điệu từ sự liên tục

Sự liên tục là định hướng cách nhìn của chúng ta từ điểm này sang điểm khác, điều này được tạo ra bởi sự chuyển đổi ổn định bằng một đường truyền ổn định, ví dụ như gờ phào trong phòng, các tủ kệ giá để đồ hay là các vòm cửa ...


3. Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh là từ điểm nhấn tạo ra hiệu ứng để đủ thu hút và giữ sự tập trung của thị giác tại một không gian thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2)

Ví dụ: điểm nhấn có thể là một mảng tường gắn đá cẩm thạch phía sau của tivi ngay vị trí không gian phòng khách,hay lafmoojt mảng tường được vẽ tranh hay là các món đồ trang trí nội thất độc đáo. Điểm nhấn được sinh ra bởi sự sắp đặt từ các yếu tố một cách hợp lý hoặc là đặt chúng ở các vị trí thuận tiện, đối diện trực tiếp với vị trí mà mọi người có thể dễ dàng quan sát nhất, bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm cho chúng trở nên nổi bật lên bằng các nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ, kích thước, chất liệu...

Các loại tương phản phổ biến trong thiết kế nội thất: tương phải giữa thẳng và cong, giữa hẹp và rộng, giữa gọn gàng và rườm rà, giữa tròn và vuông, giữa đen và trắng, đỏ và đen, cứng và mềm...

Những loại tương phản này xuất phát từ các phong cách thiết kế, tuy nhiên nó được sử dụng nhiều nhất là các loại màu tương phản. 

4. Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất

Trong một không gian thiết kế nội thất, sự đồng nhất, hòa hợp sẽ tạo nên một sự liên kết và các liên kết này sẽ tạo ra một không gian hoàn hảo, đó chính là sự cân bằng, khi tất cả mọi thứ bên trong không gian đã trở thành hài hòa, bổ trợ lẫn nhau...
Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2)

Sự liên tục của các mạch thiết kế, không có bị phá vỡ bởi một hoặc một số chi tiết để khiến cho một góc nội thất bên trong không gian bị vượt quá tỉ lệ bình thường, mọi đồ vật, vật dụng bên trong có cùng một tone màu và các thành phần cấu tạo có vẻ đồng nhất về tỉ lệ thì đó chính là đang hướng đến một không gian thiết kế nội thất hài hòa.

5. Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Quy luật cân xứng trong thiết kế nội thất đó là mối quan hệ giữa kích thước, hình dáng để tạo ra sự cân bằng, đây chính là sự đồng nhất trong thiết kế. Sự cân xứng này gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều sâu, chiều không, tỉ lệ lấn chiếm và sử dụng không gian, cùng đó là không gian xung quanh của thiết kế này.

Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2)

Cân xứng và tỉ lệ đi đôi, tỉ lệ ở đây nó nói lên kích thước các thành phần trong quan hệ tổng chung với không gian nội thất.

Thiết kế nội thất, kiến trúc nội thất và các quy luật cơ bản (Phần 2) Reviewed by Hương Mộc on 10:12 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu